LỄ TƯỞNG NIỆM GIÁC LINH CỐ ĐẠI LÃO HÒA THƯỢNG THÍCH MINH CHÂU DO BHD GĐPT MIỀN QUẢNG ĐỨC HOA KỲ TỔ CHỨC TẠI CHÙA LIÊN HÒA – NAM CALIFORNIA

TIN TỨC :

LỄ TƯỞNG NIỆM GIÁC LINH

CỐ ĐẠI LÃO HÒA THƯỢNG THÍCH MINH CHÂU

TẠI CHÙA LIÊN HOA, CA
DO BHD GĐPT MIỀN QUẢNG ĐỨC

TỔ CHỨC

Ngày 16 tháng 9 năm 2012

Để nhớ ơn và đền ơn vị Ân sư đã sáng lập GĐPT luôn khắc ghi trong tâm khảm. Bằng tất cả lòng thành, BHD GĐPT Miền Quảng Đức và Tây Nam Hoa Kỳ đã tổ chức LỄ TƯỞNG NIỆM CỐ ĐẠI LÃO HÒA THƯỢNG THÍCH MINH CHÂU tại Chùa Liên Hoa, Thành phố Garden Grove, California vào lúc 9:15 sáng ngày Chủ nhật 16 tháng 9 năm 2012.

Lễ Tưởng niệm được sự chứng minh của Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Viện Chủ Chùa Liên Hoa, cùng  với sự tham dự đông đủ của Huynh Trưởng và Đoàn sinh thuộc các Đơn vị GĐPT Miền Quảng Đức

TƯỜNG THUẬT

Hôm nay là Chủ Nhật, theo thông lệ đó chính là ngày sinh họat của các đơn vị Gia Đình Phật Tử trong Miền Quảng Đức; nhưng trước đó mấy ngày đã có thông tư của Miền thì sáng Chủ Nhật nầy 16/9/2012 tât cả các Huynh Trưởng và ngành Thiếu phải tề tựu thật đông đủ tại chùa Liên Hoa trước  9:00 giờ để làm Lễ Tưởng Niệm cho Giác Linh của Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Minh Châu, Ngài vừa viên tich tại Việt Nam vào ngày 1/9/2012.

Ngài nguyên là

–        Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Giáo Dục  GHPGVNTN trước năm 1975

–        Viện Trưởng Viện Đại Học Vạn Hạnh Sài Gòn thuộc GHPGVNTN từ năm 1964

–        Viện Trưởng Học Viện Phật Giáo Việt Nam tại Sài Gòn trước năm 1975

Ngài là bậc thầy của nhiều cư sĩ Phật Tử, ngoài ra Ngài còn là một vị ân sư của GĐPTVN

đã hơn ½ Thế kỷ từ khi Gia Đình Phật Hóa Phổ được thành lập ở thành phố Huế (tỉnh Thừa Thiên)

Chương trình buổi lễ được bắt đầu bằng nghi thức cung nghinh và lời tác bạch đến

Chư Tôn Đức Tăng Ni chứng minh cho buổi lễ.

Đúng 9:30 giờ:

Các Huynh Trưởng trong Hội Đồng Cấp Tấn, cùng các anh chị em Huynh Trưởng có cấp trong miền đã cung thỉnh Hòa Thượng Chứng Minh và quý chư tôn Đức Tăng Ni qua lời tác bạch của Huynh Trưởng Diệu ngọc Cao ngọc Diệp (Phó Trưởng Ban Truyền Thống) quang lâm chứng minh cho buổi lễ.

Buổi lễ đã long trọng tổ chức dưới sự chứng minh của Hòa Thượng: Thích Chơn Thành, Viện Chủ chùa Liên Hoa, và Quý Thượng Tọa: Thích Tâm Thành, Trụ Trì Phật Quan Âm Thiền Tự, Đại Đức: Thích Đồng Châu, Trụ Trì chùa Bồ Đề, và sự hiện diện của Bác Sĩ Nguyễn Thượng Hải một cư sĩ trong vùng, ngoài ra còn có Huynh Trưởng Nguyên Từ Nguyễn Quốc Hưng (Tổng Thư ký GĐPTVN tại Hoa Kỳ) Huynh Trưởng Năng Kính Nguyễn Hữu Huy (Đoàn Trưởng Đoàn Gíác Hoàng) , và hầu hết các anh chị em Huynh Trưởng và đoàn sinh thuộc các đon vị Gia Đình Phật Tử của Miền Quảng Đức Tây Nam Hoa Kỳ

Qua sự điều hợp và với lời giới thiệu chương trình của Huynh Trưởng Bữu Thành Phan Thành Chinh (Phó Trưởng Ban Huấn Luyện) đọc sơ lược chương trình buổi lễ

Kế đến là lời tuyên bố lý do buổi lễ của Huynh Trưởng Nguyên Thuyết Lê Minh Thi (Phó Trưởng Ban Điều hành) và là Trưởng Ban tổ chức buổi lễ.

Sau phần nghi thức chào cờ. Huynh Trưởng Diệu Ngọc Cao ngọc Điệp (Phó Trưởng Ban Truyền Thống) đã tuyên đọc tiểu sử và đạo nghiệp của cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Minh Châu.

Tiếp theo là đạo từ của Hòa Thượng chứng minh, Ngài đã tán dương công đức của cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Minh Châu đã cố hoằng dương và phụng sự đạo pháp và cũng đã từng làm rạng danh cho Phật Giáo Việt Nam; suốt cả cuộc đời của Ngài, Ngài đã hy hiến cho đạo pháp và dân tộc.

Hòa Thượng chứng minh cũng khen ngợi tấm lòng hiếu cảm của các Huynh Trưởng và đoàn sinh GĐPT thuộc Miền Quảng Đức Tây Nam Hoa Kỳ và tất cả anh chị em Lam viên tại miền Nam California đã không quên và luôn nghĩ đến công ơn của một vị ân sư khả kính của mình mà đã tổ chức một buổi lễ để tưởng niệm cho cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Minh Châu như hôm nay. Đó mới chính thật là các anh chị em đã bày tỏ được tấm lòng “mang ơn, biết ơn và đền ơn” của những người con Phật nói chung và của các anh chị em Huynh Trưởng và đoàn sinh Gia Đình phật Tử trong vùng Nam California nói riêng.

Kế đến là lời cảm niệm của Huynh Trưởng Tâm Hòa Lê Quang Dật Trưởng Ban Hướng Dẩn Miền Quảng Đức. (mặc dầu anh đang bệnh và chưa bình phục hẳn nhưng anh cũng đến dự lễ). Với một giọng rất cảm kích và chân tình anh đã tỏ lời tri ân cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Minh Châu vừa viên tịch ngày 01/9/2012 tại VN, Ngài mất thì cũng chính quý Chư Tôn Đức và Phật tử VN đã mất đi một Thạch trụ già lam và GĐPTVN chúng ta đã mất đi một bóng mát che chở, thiếu vắng một vị Thầy kính mến dung dị, hết lòng thương tưởng giáo dục tuổi trẻ GĐPTVN hơn nửa thế kỷ qua. Ngài đã một đời hy hiến cho Đạo Pháp và GĐPTVN… Và anh cũng không quên nhắc nhở các Huynh Trưởng và các đoàn sinh của GĐPT hiện diện trong buổi lễ tưởng niệm Ngài hôm nay hãy luôn nhớ và tri ân Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Minh Châu vì chính Ngài là một trong những vị đã sáng lập ra Gia Đình Phật Hóa Phổ và đã truyền thừa lại cho chúng ta và những thế hệ sau nầy nối tiếp vậy thì chúng ta phải cố mà gìn giữ mà hoằng dương va phát riển để làm sao cho tổ chức Gia Đình Phật Tử Việt Nam vẫn mãi trường tồn đó chính là chúng ta đã đền đáp được ơn mà cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Minh Châu đã gầy dựng nên cho chúng ta những anh chị em đoàn viên của Gia Đình Phật Tử Việt Nam vậy. Giờ đây, chúng co toàn thể Huynh Trưởng và Đoàn Sinh GĐPTVN trên Thế Giới nói chung, GĐPTVN/UĐL nói riêng, nhất tâm chí thành dâng lời cầu nguyện lên chư Phật mười phương, chư Bồ tát Thánh hiền, Chư Lịch Đại Tổ Sư, thùy từ gia hộ giác linh Đại Lão Hòa Thượng Thích Minh Châu Cao Đăng Phật Quốc, và sớm hồi nhập Ta Bà từ bi hoằng khai phổ độ nhất thiết chúng sanh.

Sau đó là lễ thọ tang của Chư Tôn Đức, Quan khách Phật tử và GĐPT đã diễn ra thật trang nghiêm.

Tiếp theo là lễ cầu siêu, cầu cho Giác Linh của cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Minh Châu được chư Phật, chư Bồ Tát và chư Thánh Tăng cho Ngài được sớm siêu thăng về miền Phật quốc.

Sau cùng là lời cảm tạ của Huynh Trưởng Nguyên Thuyết Lê Minh Thi Trưởng Ban Tổ chức buổi lễ Tưởng niệm.

Thay mặt Ban tổ Chức chị chân thành cảm tạ quý Chư Tôn Đức Tăng và Quan khách cũng như các Trưởng trong Hội Đồng Cấp Tấn cùng tất cả các anh chị em huynh Trưởng và các em đoàn sinh GĐPT của các đơn vị trong miền đã cố gắng về đây sáng hôm nay để chúng ta cùng tham dự buổi lễ tưởng niệm cho Giác Linh của cố Đại Lão Hòa Thuợng Thích Minh Châu vừa viên tịch ngày 1/9/2012 tại Việt Nam và buổi lễ đã hoàn mãn một cách thật trang nghiêm và tốt đẹp ; đó cũng chính là nhờ ân đức của chính Hoà Thượng Trụ Trì chùa Liên Hoa.

Ngài đã thương tưởng và cảm kích được sự kinh hiếu đó của toàn thể anh chị em trong GĐPT chúng ta, mà mặc dầu ngay trong những giờ nầy Thầy và chùa cũng đang có những Phật sự nhưng Hòa Thượng cũng cố thu xếp thời gian và cho GĐPT chúng ta được tổ chức buổi Lễ Tưởng Niệm cố Giác Linh Hòa Thượng Thích Minh Châu tại chùa và Ngài còn hoan hỷ chứng minh cho buổi lễ.

Mãi đến 11:00 giờ trưa buổi lễ mới hoàn mãn, sau khi ban tổ chức cung thỉnh Hòa Thượng chứng minh cùng Chư Tôn Đức Tăng, Ni và Quan khách cùng chụp chung bức ảnh kỷ niệm với các Lam viên của GĐPT. Mãi đến 11:00 giờ trưa buổi lễ mới hoàn mãn, sau khi ban tổ chức cung thỉnh Hòa Thượng chứng minh cùng Chư Tôn Đức Tăng, Ni và Quan khách cùng

chụp chung bức ảnh kỷ niệm với các Lam viên của GĐPT.

Sau đó các anh chị em Huynh Trưởng cùng tất cả đoàn sinh GĐPT đã trở về lại đơn vị để tiếp tục sinh hoạt như thông lệ mỗi Chũ nhật hằng tuần.

Nhưng trong lòng các anh chị và các em đều có chung một sự tiếc thương, một niềm luyến nhớ về một vị cao Tăng thông tuệ của Phật giáo Việt Nam, một vị ân sư đáng kính của GĐPTVN từ nay đã vĩnh viễn rời xa chúng ta để đi về bên kia thế giới vĩnh hằng của miền Phật quốc.

Chốn bình an của “Ôn”

Kính dâng:

Giác Linh của Ôn

Cố Đại Lão Hòa Thượng: Thích Minh Châu

***

Bụi trần chừ đây Ôn rủ sạch,

Xa lánh thế gian về với Phật

Sáu căn trần thức…thôi vương mang

Ôn chừ tìm được chốn bình an.

**

Tây phương Tịnh độ…nơi thoát tục

Đường về bến giác Ôn mong được

Hương Ôn sáng tỏa khắp muôn phương

Ôn đi Tăng, chúng ai cũng thương

***

Liên-Hoa,  September-17, 2012

Tâm-Tường.- Lê-đình-Cát


digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb